Chế biến thực phẩm sấy bằng năng lượng mặt trời

Hiện giờ, phơi nắng, dùng máy sấy điện, lò sấy đốt nhiên liệu là những phương pháp sấy khô thực phẩm được bà con nông dân sử dụng phổ biến nhất.

Máy sấy và lò đốt cho ra mặt hàng có chất lượng tốt và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách làm phơi nắng, nhưng mà cách thức này yêu cầu chi phí đầu tư lớn. Vì thế, đa số nông dân thời điểm này chỉ dùng khoa học công nghệ sấy chắp vá có hiệu suất thấp, cho ra mặt hàng có chất lượng không như ý.

Các quy trình - công nghệ hiện đại 2018-2019:

Trong ấy, bộ phận hỗ trợ nhiệt hiệu suất cao được áp dụng khoa học công nghệ mới và hiện đại. Lúc lò sấy ko đạt nhiệt độ đòi hỏi, thì bộ phận hỗ trợ nhiệt sẽ tự động cung cấp nhiệt cho giai đoạn sấy. Hơn thế nữa, bộ phận hỗ trợ nhiệt này hao phí điện năng bằng 1/3 bởi vì thiết bị có hiệu suất cao gấp 3 lần điện trở nhiệt phổ biến . Thiết bị sấy thực phẩm gồm có 4 bộ phận là buồng sấy, bộ phận thông gió và tải ẩm, bộ phận cấp liệu và lấy sản phẩm, bộ phận hỗ trợ nhiệt.

Thiết bị sấy có thể vận hành theo 2 phương pháp khác nhau là điều khiển thủ công và tự động. Tùy theo vào từng loại nông sản khác nhau, người vận hành sẽ điều chỉnh lưu lượng gió khác biệt bằng cách thức xoay núm vặn trên bộ điều khiển lắp đặt phía trước thiết bị sấy.

Thiết bị sấy thực phẩm còn có thêm khoa học công nghệ giám sát và điều khiển thiết bị sấy từ xa thông qua phần mềm điện thoại. Nhờ có kỹ thuật công nghệ này, người dùng có thể theo dõi và giám sát chất lượng sản phẩm sấy ở bất kì đâu chỉ với điện thoại thông minh của mình: giám sát nhiệt độ, độ ẩm của thiết bị sấy, bật thiết bị giúp đỡ nhiệt cho thiết bị sấy, tắt quạt để tiết kiệm điện,…

Với cơ chế điều khiển tự động, người sử dụng chỉ cần thiết lập độ ấm mong muốn cho nông sản sấy (ví dụ 20%), tự động thiết bị sẽ hoạt động cho tới tận lúc nông phẩm đạt độ ẩm đã được setup trước. Lúc xong xuôi, thiết bị sẽ tự động phát loa thông báo cho người sử dụng tiến hành đưa thành phẩm ra ngoài.

Giai đoạn sấy giúp giảm phát thải khí CO2, tiết kiệm năng lượng và rút ngắn 30% thời gian sấy. Ngoài ra, người sử dụng có thể chủ động được thời gian bảo quản nông sản thông qua cách thức vận hành dễ dàng, tự động hóa, có thể giám sát và điều khiển từ xa, góp phần nâng cao hiệu suất và giảm đi khó nhọc cho công tác của những người nông dân. Việc ứng dụng thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nông phẩm sau khi sấy khô không bị biến màu và có chất lượng cao do những chất dinh dưỡng ko bị thất thoát trong công đoạn sấy. Nông sản cũng không bị tác động do những yếu tố như mưa, bụi bẩn, côn trùng…

Có thể bạn quan tâm: